ลือ!! Google อาจเพิ่มการปรับดีไซน์ UI ใหม่บน Android 12

Android 12

มีข่าวลือจากวงในว่า Google อาจเพิ่มการปรับดีไซน์ UI ใหม่บน Android 12 ให้เปลี่ยนสีตามวอลเปเปอร์ได้

ดูเหมือนว่าทาง Google จะวางแผนทำการ ปรับดีไซน์ใหม่บน Android 12 เพราะจากรูปที่หลุดออกมาล่าสุดก็แสดงให้เห็นว่าหน้าตา UI ของ Android 12 นั้นเปลี่ยนไปจากเดิม แต่ทาง XDA Developer ก็ยังไม่ฟันธงว่ารูปดังกล่าวนี้เป็นรูป Screenshot หรือเป็นเพียงรูป Mockup เท่านั้น

แต่เมื่อดูจากก่อนหน้านี้ที่ทางบริษัทได้เคยประกาศว่าจะทำการพัฒนา Theming System หรือระบบการจัดการธีมให้สามารถปรับเปลี่ยนตามสีวอลเปเปอร์ที่เลือกใช้ได้แล้วก็คาดว่ารูปที่หลุดออกมานี้ก็น่าจะช่วยยืนยันข่าวลือนี้ได้เป็นอย่างดี

และผู้ใช้จะสังเกตได้ว่าบริเวณมุมขวาบนของหน้าจอมีสัญลักษณ์ของกล้องถ่ายรูปและไมค์อยู่ ซึ่งหากแตะไปที่ไอคอนก็จะปรากฏข้อมูลการใช้งานกล้องและไมโครโฟนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่เปิดใช้งานอยู่ขณะนี้ และสามารถกดที่ไอคอนการตั้งค่าเพื่อเข้าไปปรับ Privacy Setting ทั้งการใช้งานกล้อง, ไมโครโฟน, Location และข้อมูลความเป็นส่วนตัวอื่น ๆ ได้ (คล้ายฟีเจอร์บน iOS 14)

นอกจากนี้มันยังมีการเพิ่ม Widgets ใหม่ ๆ อย่าง Conversation ที่จะมีข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานแอปพลิเคชันแชท, ข้อความ (Message) และ Miss Call เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกผู้ใช้อีกด้วย ซึ่งเมื่อผู้ใช้ปัดหน้าจอลงเพื่อเรียกใช้ Quick Setting มันก็จะปรับการแสดงผลอยู่บริเวณด้านบนสุด ส่วนด้านล่างก็จะเป็นการแจ้งเตือนของแอปพลิเคชันต่าง ๆ ตามปกติ (แต่ไม่รู้ทำไมไอคอน Wi-Fi ถึงเป็นไอคอนกลมอยู่อันเดียวในขณะที่ไอคอนอื่น ๆ บน Quick Setting เป็นสี่เหลี่ยมกันหมด)

ส่วนฟีเจอร์อื่น ๆ ของ Android 12 ที่มีข่าวหลุดออกมาก่อนหน้านี้อย่าง Hibernate, การแชร์รหัส Wi-Fi ผ่าน Nearby Share, App Pairs และ Double Tap Gesture นั้นไม่ได้มีการระบุในรายงานครั้งนี้แต่อย่างใด คาดว่าเราน่าจะต้องรอรายงานหลังเปิดใช้งาน Android 12 Developer Beta อีกทีหนึ่ง

ที่มา : www.gsmarena.com , www.androidcentral.com , www.xda-developers.com , www.androidpolice.com , 9to5google.com

ติดตามเพจได้ที่ : gamingkush

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : gamingkush

//zeekaihu.net/4/3260033