Steam Deck ทำไมถึงดีกว่า Steam Machines

Steam Deck

Steam Deck เป็นเครื่องเล่นเกมพีซีขนาดพกพาที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในตอนนี้

Steam Deck เครื่องเล่นเกม PC ขนาดพกพาที่กำลังจะวางจำหน่ายของ Valve เป็นหนึ่งในฮาร์ดแวร์ที่น่าตื่นเต้นที่สุดที่บริษัทสร้างขึ้นในรอบหลายปีแฟนๆหลายคนไม่มั่นใจใน Steam Deck โดยหลายคนเชื่อว่ามันจะเป็นความล้มเหลวเช่นเดียวกับ Steam Machine ของ Valve แต่เราคิดว่าแตกต่างและดีกว่า Steam Machines ด้วยเหตุผลสำคัญบางประการนี่คือภาพรวมว่า Steam Machine คืออะไรเหตุใดจึงไม่ได้รับความนิยมและเหตุใดฉันจึงเชื่อว่า Steam Deck จะประสบความสำเร็จในขณะที่ Steam Machine ล้มเหลว

Valve มีเป้าหมายหลักสองประการกับ Steam Machines เป้าหมายแรกคือการนำประสบการณ์การเล่นเกมพีซีที่มีคุณภาพมาสู่ผู้เล่นทุกคนโดยร่วมมือกับผู้ผลิตอย่าง Alienware เพื่อเสนอระบบเกมสไตล์คอนโซลที่รันบน SteamOS ให้กับผู้บริโภค ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ Steam เวอร์ชันพิเศษที่ใช้ Linux เป็นพื้นฐาน แตกต่างจากไคลเอนต์ Steam มาตรฐานที่ทำงานได้ดีสำหรับเกมเดสก์ท็อปเท่านั้น UI ของ SteamOS มีโครงสร้างที่เรียบง่ายและไอคอนและตัวเลือกที่ใหญ่ขึ้นซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการเล่นเกม Valve ยังได้พัฒนา gamepad พิเศษสำหรับ Steam Machines

  • วีดีโอตัวอย่าง Steam Deck
  • วีดีโอตัวอย่าง Steam Machines

เป้าหมายที่สองของ Steam Machines คือการพยายามพิสูจน์ว่าการเล่นเกมบนพีซีสามารถประสบความสำเร็จโดยไม่ต้องผูกมัดกับ Windows นี่เป็นการเคลื่อนไหวที่นักเล่นเกมจำนวนพอสมควรชื่นชม เนื่องจากผู้ใช้จำนวนมากหมดศรัทธาใน Microsoft เนื่องจากระบบปฏิบัติการ Windows 8 ที่มีการโต้เถียงอย่างมาก ด้วย SteamOS Valve ต้องการแสดงให้เห็นว่าการเล่นเกมบน Linux เป็นทางเลือกที่ใช้งานได้จริงสำหรับ Windows

ส่วน Steam Deck จะประสบความสำเร็จมากขึ้นก็เพราะ Steam Deck มีรูปแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่การออกแบบที่เหมือนคอนโซลด้วยเหตุนี้ Valve จึงพยายามแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดอย่างไรก็ตาม Steam Deck นำประสบการณ์การเล่นเกมบนพีซีมาสู่อุปกรณ์พกพา ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยประสบความสำเร็จมาก่อน ความสามารถในการนำคลัง Steam ของคุณติดตัวไปได้ทุกที่ ทำให้เกมเมอร์จะสนใจสิ่งนี้มากกว่าพีซีสำหรับเล่นเกม

สเปกของ Steam Deck นั้นยอดเยี่ยมสำหรับอุปกรณ์พกพา ด้วย 1.6 TFLOPS GPU, ซีพียู AMD Zen 2 4-core 8-thread และ 16GB ของ LPDDR5 RAM, Steam Deck นั้นเทียบเท่ากับ Xbox One หรือ PS4 และมีความสามารถมากกว่าสวิตช์เนื่องจากจอแสดงผล 1280×800 ขนาด 7 นิ้วของ Steam Deck จะต้องใช้ทรัพยากรระบบในการเรนเดอร์น้อยกว่าจอแสดงผล 1080p HD ทั่วไป ประสิทธิภาพของสเป็คก็มักจะสูงกว่าที่ควรจะเป็นเมื่อเป็นหน้าจอมาตรฐาน Valve อ้างว่า Steam Deck จะสามารถเล่นเกมระดับ AAA ได้อย่างเต็มที่

ติดตามเพจได้ที่ : gamingkush

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ : gamingkush

//cowhaits.com/4/3260033